RU CHAY

By ĐỖ XUÂN THU

        

Gặp em lúa đã làm đòng

 Trời ơi! Thắt đáy lưng ong đâu rồi?

 Trầu cau chưa kịp bén vôi

 Yêu chay chót lưỡi đầu môi cay xè?

 

Tháng hai lúa trổ chè vè

 Rách bươm mảnh gió bờ tre gai cào

 “Tình bằng…” “đất thấp trời cao…”

 Trẻ con hát khúc đồng dao ơ hờ…

  

Công ai cuốc góc rạc bờ?

 Để ai gieo mạ bây giờ lúa xanh?

 Bây giờ cải đã thành canh

 Lúa kia ai gặt? Ai thành trắng tay? 

 

 Thôi về ngâm đắng ủ cay

 Lên men cất khối tình này thành thơ

Thôi về khâu những giấc mơ

Vá lành mảnh gió mà chờ ru chay…

More...

LỤC BÁT THẾ KỶ 23

By ĐỖ XUÂN THU

 

 Gửi vào thế kỷ hai ba

Hồn thiêng sông núi ông bà tổ tiên

Cởi lòng mở dạ giao duyên

Cầm câu lục bát ta lên với giời

Ra ngoài vũ trụ rong chơi

Đòng đưa “quan họ” chào người sao Kim

Một bầy con sít lim dim

Cùng đàn “rô-bớt” ú tìm rỡn nhau

Chẳng còn nghèo đói khổ đau

Thiên nhiên - người - máy xưa - sau đại đồng

Thiêng liêng dòng máu Lạc Hồng

Quốc hồn lục bát cha ông vĩnh hằng

Cưỡi mây đạp gió chơi trăng              

Bình thơ đọc sách dạo thăm Thiên Hà…

 

Bước vào thế kỷ hai ba

Người - người là bạn sống và yêu nhau…

“Rô bớt” thưởng thức ăn trầu

Chẳng còn thất vận những câu thơ tình

Giăng câu lục bát cửa đình

Tự tin ấn nút lập trình tương lai…

 

 

 

 

        

 

More...

THƯƠNG CON RU KHÚC ƠI À À ƠI!

By ĐỖ XUÂN THU

                                                  THƯƠNG CON RU KHÚC ƠI À À ƠI...!

                               (Cảm nhận khi đọc bài thơ Trước ngày con làm mẹcủa Xuân Thu) 

                                                                                                 Phạm Ngọc Kiệm

 

Thế là con sắp sinh con

À ơi! Ru khúc vuông tròn cha mong

Đường đời quyền chức long đong

Con cho cha mẹ lên ông lên bà

 

Một mình vượt cạn phương xa

Thương con ru khúc ơi à à ơi...

“Gió đưa cây cải về trời”

Phúc nhà ta nở nhà người sinh sôi

 

Mười hai bến nước lở bồi

Xưa con giờ sắp mẹ rồi cố lên

à ơi! Ru khúc truân chuyên

Đất trời quẫy đạp sấm rền sau lưng

 

Con đau trở dạ mà mừng

Cha đau câu chữ nhặt từng vần thơ

Mẹ truyền con khúc ầu ơ

Câu thơ cha viết bây giờ trao con

 

À ơi ru khúc vuông tròn

Nỗi mừng đợi cháu ru con... ơi à...!

Thơ viết cho người ta yêu quá nhiều viết cho con cho vợ hơi ít mà viết cho con sắp làm mẹ thì tôi mới đọc có một bài: Trước ngày con làm mẹ của Xuân Thu - đó là tiếng ru của người cha khi con “vượt cạn”. Tiếng ru không bật thành lời mà thành thơ từ trái tim phụ tử lo lắng xót xa xen lẫn tự hào.

Bài thơ có bốn khổ rưỡi một kết cấu trọn vẹn chu kì đời người bắt đầu sang chu kì mới bằng hai câu kết : à ơi ru khúc vuông tròn/ Nỗi mừng đợi cháu ru con ...ơi à… .Một kết cấu cho thấy sự trưởng thành của con để bắt đầu sang giai đoạn: Từ làm con chuyển sang làm mẹ - một trách nhiệm mới chấm dứt giai đoạn hạnh phúc nhất của đời người “được sống trong sự đùm bọc che chở của cha mẹ”. Từ đây con bắt đầu phải gánh chịu bao khổ não của cuộc đời. Những điều mà người trẻ không thấy nhưng người già đã nếm trải ngọt ngào hơi ít mà cay đắng thì nhiều. Con càng lớn nỗi lo càng dày. ở mẹ là nước mắt ở cha là nếp nhăn.Tiếng ru “mừng đợi cháu” thành thơ khỏa lấp nỗi xót con của bố.

Kết cấu trên được tác giả mở đầu bằng câu Thế là con sắp sinh con. Hai từ thế là buông ra không thể đừng được nó giống như một sự luyến tiếc một sự chấp nhận quy luật của cuộc đời. Người ta chỉ ấp iu trẻ nhỏ còn lớn rồi có được ấp iu đâu. Ai đi bế hẵm con đã lớn bao giờ. Nhưng dưới con mắt mẹ cha chúng vẫn chỉ là con trẻ. Tôi gặp cái vẫn thèm được bế con ngay từ đầu câu thơ này. Nỗi thèm ấy được biểu đạt bằng lời ru vuông tròn biểu đạt bằng lời cầu mong tối thượng con vượt cạn được bình yên.

Đến khổ thứ hai tôi mới hiểu vì sao có cái thế là ở khổ đầu. Con vượt cạn ở xa lại có một mình. Bố mẹ không ở bên được. Hóa ra là một lời ru vọng lời ru cho con hay lời ru cho chính mình để tự an ủi giảm bớt đi cái lo lắng bởi ngóng trông chờ đợi. “Con đau trở dạ mà mừng”. Hai xúc cảm lo lắng và mừng vui cứ xoắn bện lẫn nhau biểu đạt cái tâm trạng vừa mừng vừa lo của người cha người mẹ. Một cảm xúc song hành một chuỗi xoắn không giới hạn. Thế mới biết cha mẹ yêu con hơn trời hơn biển. Mà trời với biển đã ai đo được bao giờ.

Nỗi lo còn được tác giả cắt đôi câu ca dao bỏ đi vế sau chỉ giữ lại vế trước: Gió đưa cây cải về trời nhưng sang đến khổ ba lại không kìm nổi à ơi ru khúc truân chuyên/Đất trời quẫy đạp sấm rền sau lưng. “Đau như đau đẻ” Xuân Thu đã hiểu được điều này cảm nhận được điều này và ví đó là một cuộc sinh nở của tạo hóa của “đất trời quẫy đạp” thúc vào lưng vào bụng người mẹ như “sấm rền” trong cơn chuyển dạ. Thêm một lần cái định nghĩa: Hạnh phúc là con cái được diễn đạt bằng thơ một cách tài tình.

Nỗi lo lắng cho con có lúc trải ra có lúc như co tích lại vón cục có lúc ẩn kín đi che dưới cái “à ơi” “ơi à”; có lúc không chịu nổi trồi lên đội khúc “Mười hai bến nước nở bồi / Xưa con giờ sắp mẹ rồi cố lên!”. Cái vụng dại của người đàn ông lo cho con thật đặc biệt . Nhưng xa cách thế làm thế nào để đỡ được con chỉ nói được “cố lên” như một tiếng hô khẩu hiệu.

Thi sĩ ví nỗi đau trở dạ của con cũng đồng nghĩa với nỗi đau trở dạ của con chữ thành thơ. “Cha đau câu chữ nhặt từng vần thơ”. Linh vật của tạo hóa là con người đã được người cha thi vị hóa thành thi phẩm hai cái nhập một òa thành lời ru. Ai cũng bảo trước những tình huống gay cấn người đàn ông thường mạnh mẽ hơn đàn bà nhưng đọc bài thơ này mới thấy lời nhận xét ấy vẫn chưa hẳn đúng. Và nhất là trong những hoàn cảnh như thế này trăm ông thì cả trăm ông đều như gà mắc tóc kể cả bố vợ lẫn con rể.

Tôi thích bài thơ ở mạch cảm xúc tự hào cái tự hào đặc biệt vì chỉ có con mới có quyền phong cấp chức ông bà cho bố mẹ. “Đường đời quyền chức long đong/ Con cho cha mẹ lên ông lên bà”. Một loại chức vụ không cần con dấu một loại chức vụ không có trong bất kì hạng ngạch quy hoạch hành chính nào. Một loại cấp chức chỉ có lên bậc chứ không có hạ không có kỉ luật miễn nhiệm bao giờ. Nhớ một thời chưa xa tết đến trong lời chúc sang xuân bao giờ cũng có một nội dung thuộc về mong ước ấy. Đã có kẻ mong mãi mà chả được suốt một đời chỉ là ông bà trẻ.

Bạn tôi có hẳn “bát đại tiểu thư” tết này đón cháu ngoại thứ mười tư tôi đùa gọi anh là thập tứ đại ngoại nhân và tặng câu : Con cho cha mẹ lên ông lên bà. Lão khoái cười tít mắt vuốt hờ hờ mấy cái râu lưa thưa: “Đã có thằng nào tột bậc ông ngoại như ta chưa?”. Tôi bảo: “Ông kiếm chai rượu về đây tôi tặng ông câu nữa về làm bức đại tự treo phòng khách”. Bởi lẽ hai vợ chồng anh cay cú cố để kiếm tí khói hương nhưng càng cố càng giống y chang khuôn đúc của mẹ. Anh động viên chị: “Mẹ mày cứ đẻ hết ga cho anh. Cố luôn lấy thập đại mĩ nhân tóm đủ mười lão dâu gia về chầu cho vui”. Đấy là chuyện xưa.

Nói thế không ngờ anh đi mua rượu thật. Tôi bắt rót rượu rồi bảo: “Mỗi chén một chữ”. Như Tú Xương mang giấy bút ra tợp một ngụm rượu tôi hắng giọng đọc: “Gió đưa cây cải về trời / Phúc nhà ta nở nhà người sinh sôi”. Chép xong anh ngẫm nghĩ mặt đần ra: “Tôi chỉ lấy câu sau còn câu trước tôi trả ông”. “Sao vậy?” tôi hỏi. “Tôi không thích phận rau răm của mình ông ạ!”. “Không phải thế. Ông lại cả nghĩ rồi. Thế kỉ 21 mà ông vẫn còn sợ gì cơ chứ? Ông không thấy niềm tự hào tràn ra trên từng con chữ kia sao?. Thử hỏi thế giới này không có đàn bà thì sẽ thế nào? Cái thằng rể Hàn Quốc đấy thằng rể Tàu chúng phải vượt cả ngàn cây số để cố lấy con ông đấy sao? Chả quá quý à?” Anh đọc lại từng câu: “Phúc nhà ta nở sinh sôi nhà người. Hay quá ông ạ! Mà thâm thúy nữa. Tay nhà thơ nào viết thế mới là thơ chứ!”.  

Tôi không nghĩ anh lại thích câu ấy đến thế. Tôi chỉ có một đứa con gái nên độ đồng cảm với tác giả không bằng anh chăng? Nhưng đọc đi đọc lại thấy câu thơ kiêu thật. Nếu có thể thay chữ mình vào chỗ chữ ta thì có thể nó mềm bớt đi mà kiêu ngầm hơn không? Phúc nhà mình nở nhà người sinh sôi. Cả tứ này hay lắm mà hiếm đã có ai phát hiện ra nó mặc dù ngày nào cũng bế hẵm ầu ơ ra vào.

Khúc hát ru con vượt cạn cũng đặc biệt thay đổi cung bậc liên tục: Mở đầu là khúc vuông tròn mẹ cha lên chức rồi đến khúc ơi à à ơi với ba chấm lửng tự hào phúc nhà mình sẻ san nảy nở thành phúc nhà người. Tới khúc truân chuyên đất trời quẫy đạp báo hiệu quý tử sắp chào ông bà. “Con đau trở dạ mà mừng/ Cha đau câu chữ nhặt từng vần thơ/ Mẹ truyền con khúc ầu ơ…” ngọt ngào sâu lắng và cha trao câu thơ ru khúc vuông tròn. Để rồi hai câu thơ kết lại mở đầu khổ bằng nửa câu ru kết thúc nửa câu ru còn lai luyến láy với hai dấu cảm vuốt dài cung bậc ngân nga.

Tôi không thông thạo âm nhạc lắm nên không dám mạo phạm mà chỉ làm cái động tác gõ tay xuống phản theo nhịp bài thơ rồi lắng nghe cái cảm xúc rập rờn như gió như sóng lan tỏa vây quanh mình. Tự nhiên tôi lại ru mình ầu ơ ơ ầu.

Nếu được quyền tác giả cho trong ngày thơ nguyên tiêu này tôi sẽ tặng cho tất cả những người phụ nữ khắp mọi nơi đang vượt cạn hoặc sắp vượt cạn khúc hát ru của người cha khúc hát ru của mặt trời cho những “màu nắng” của NGƯỜI.

 

More...

RÉT NÀNG BÂN

By ĐỖ XUÂN THU

alt                                                 

                   Không thể nói rằng lòng không xôn xang

                   Khi rét nàng Bân em ngập ngừng trao áo

                   Khi khoảng trời cuối thôn đã đỏ bừng hoa gạo

                   Đôi má em hồng sao tôi thấy run lên?

 

                   Có phải em cô gái - nàng tiên

                   Đã phù phép gọi mùa đông trở lại?

                   Để cái rét sưởi lòng tôi ấm mãi

                   Mưa nắng dùng dằng đỏng đảnh thế tháng ba?

 

                   Tôi cứ vô tình mải theo cánh thơ xa

                   Chẳng hề biết sợi len dài hay ngắn

                   Em cặm cụi ngồi đan trong trống vắng

                   Để bây giờ rưng rưng áo trên tay

 

                   Trời thương em cho thêm đợt rét này

                   Tôi sực tỉnh bước lang thang sững lại

                   Ân hận muộn màng ơi con tim khờ dại!

                   Rét nàng Bân - Thơ đấy - Em đây…

 

More...

HỘI ĐỀN HÙNG NĂM NAY CÓ GÌ MỚI?

By ĐỖ XUÂN THU

 

          Sau hàng loạt những lễ hội trên khắp các vùng miền của tỉnh Phú Thọ từ Tết đến giờ mọi người đang hân hoan náo nức đón chào ngày giỗ Tổ. “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba”. Câu ca ấy như nhắc nhở mọi con dân Lạc Việt nhớ về Tổ tiên để về với Phú Thọ thành kính thắp nén tâm nhang tri ân công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có cồng dựng nước và giữ nước. Giỗ Tổ Hùng Vương - lễ hội Đền Hùng năm nay được tổ chức giữa lúc toàn Đảng toàn dân ta đang triển khai thực hiện các Nghị quyết Đại hội Đảng chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

          Tuy là năm lẻ song Chính phủ đã có quyết định cho người lao động làm việc ngày thứ bảy (mùng 7 tháng ba Tân Mão) để nghỉ liền 3 ngày (chủ nhật thứ hai và thứ 3 tức mùng 8 9 10 tháng ba Tân Mão) nên mọi người có điều kiện hành hương về giỗ Tổ. Lượng du khách dự kiến sẽ không kém năm Quốc giỗ 2010 (khoảng 3-4 triệu lượt du khách). Tỉnh Phú Thọ vinh dự và tự hào được thay mặt cả nước tổ chức ngày giỗ Tổ. Với phương châm ấn tượng tiết kiệm hiệu quả an toàn và có ý nghĩa giáo dục sâu sắc giỗ Tổ năm nay sẽ có những điểm mới so với các kỳ lễ hội trước. Phần lễ vẫn đảm bảo trang nghiêm và trọng thể; phần hội sẽ vui tươi lành mạnh an toàn tiết kiệm kết hợp hài hòa giữa các hoạt động văn hóa truyền thống với hiện đại gắn với các hoạt động trong chương trình “Du lịch về cội nguồn năm 2011” đặc biệt thông qua việc tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - lễ hội Đền Hùng nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương từng bước hoàn thiện hồ sơ khoa học “Tín ngưỡng thờ Hùng Vương” để đề nghị tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Mặt khác từ đó xây dựng Khu di tích lịch sử Đền Hùng (di tích đặc biệt cấp quốc gia) và thành phố Việt Trì trở thành trung tâm văn hóa - lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

          Ngay từ những ngày đầu xuân Tân Mão đặc biệt là đầu tháng ba này tỉnh Phú Thọ đã tích cực chuẩn bị tốt nhất những điều kiện để tổ chức lễ hội Đền Hùng giỗ Tổ Hùng Vương. Là tỉnh chủ trì Phú Thọ sẽ cùng 5 tỉnh là Tuyên Quang Hòa Bình Nam Định Quảng Ngãi và Đồng Tháp tổ chức các hoạt động lễ hội và giỗ Tổ. Điểm nhấn về địa  điểm là Khu di tích lịch sử Đền Hùng thành phố Việt Trì và một số vùng lân cận. Thời gian diễn ra lễ hội chính thức từ ngày mùng 6 đến hết ngày 10 tháng ba Tân Mão. Tuy nhiên trước đó ngày mùng 5 sẽ diễn ra ngày hội văn hóa ẩm thực của 13 huyện thành thị (thi cỗ ngon) để ngày mùng 6 chọn mâm cỗ ngon nhất dâng lên Quốc Tổ Lạc Long Quân và Mẫu Âu Cơ. Đây là điểm mới của lễ hội năm nay.

          Có 4 lễ chính trong đó thành phố Việt Trì được giao nhiệm vụ dâng lễ tưởng niệm các Vua Hùng vào sáng 5 tháng 3 Tân Mão; UBND tỉnh Phú Thọ cùng các tỉnh phối hợp dâng 3 lễ: lễ giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân và lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ vào sáng ngày 6-3 Tân Mão lễ chính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng sẽ được tổ chức trọng thể vào đúng ngày 10 tháng 3 Tân Mão.

          Phần hội được phân làm 2 nơi: Khu di tích lịch sử Đền Hùng (với 11 hoạt động chính) và thành phố Việt Trì (9 hoạt động chính). Ngoài các hoạt động thường niên như tổ chức rước kiệu các xã vùng ven về Đền Hùng đánh trống đồng múa sư tử hát xoan thi nấu bánh chưng giaxc bánh giầy hội trại văn hóa biểu diễn nghệ thuật thi đấu bóng chuyền giải các đội mạnh cúp Hùng Vương bơi chải trên sông Lô hội chợ Hùng Vương bắn pháo hoa tầm thấp tại thành phố Việt Trì (đêm mùng 9-3 âm lịch)… lễ hội năm nay còn có nhiều điểm mới quan trọng và hấp dẫn du khách. Đó là: lễ hội “Văn hóa trà Đất Tổ” (nhằm quảng bá giới thiệu chè Phú Thọ); lễ nhập linh và trao tặng trống đồng của Hội Di sản văn hóa Việt Nam và Ban quản lý dự án “Trống đồng - âm vang Đất Tổ”; lễ hội “Tịch điền” (diễn cảnh Vua Hùng dạy dân cấy lúa); hội thảo quốc tế “Tín ngưỡng thờ Hùng Vương”; triển lãm các hiện vật cung tiến với chủ đề “Tình cảm của đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế với Đền Hùng”; khánh thành miếu Lãi Lèn và liên hoan tiếng hát làng Xoan lần thứ 2; triển lãm nghệ thuật thư pháp Việt Nam và Quốc tế; hát chầu văn ở đền Tổ Mẫu Âu Cơ… Đây chắc chắn là những hoạt động hấp dẫn thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đặc biệt những ai quan tâm tìm hiểu về hát xoan về không gian văn hóa Hùng Vương và tín ngưỡng thờ Hùng Vương của dân tộc Việt.

       Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Phú Thọ được ban tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương tin tưởng giao nhiệm vụ chủ trì phối hợp với các cơ quan tổ chức triển lãm nghệ thuật thư pháp Việt Nam và quốc tế và trưng bày các bức tranh cổ động về đề tài “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại Bảo tàng Hùng Vương trong các ngày diễn ra lễ hội. Hơn ai hết văn nghệ sỹ Phú Thọ đang náo nức hướng về ngày giỗ Tổ tìm cảm hứng sáng tạo để thăng hoa cho ra đời những tác phẩm mới hay nhất tâm huyết nhất của mình như những nén tâm nhang thành kính tri ân công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân.

        Triển lãm nghệ thuật thư pháp sẽ tập hợp hơn 60 bức thư pháp nổi tiếng của Việt Nam và các nước Trung Quốc Hàn Quốc và Nhật Bản hơn 100 tranh cổ động về Bác Hồ. Các tác phẩm văn thơ nổi tiếng của Hồ Chủ tịch (Nhật ký trong tù) văn thơ thời Lý Trần cùng những tác phẩm thơ văn hiện đại sẽ được các nghệ nhân nghệ sỹ thể hiện trên các bức tranh với đủ chất liệu sắc màu để con chữ thỏa sức tung cánh bay trên bầu trời thơ Đất Tổ. Tại cuộc triển lãm sẽ có các bàn để các nhà thư pháp các nghệ nhân những “thầy đồ Nho” thời mới “cho chữ” du khách. Đây là nét đẹp thể hiện bản sắc dân tộc thể hiện sự tôn vinh trọng chữ nghĩa quý nhân tài của dân tộc Việt Nam. Bảo tàng Hùng Vương là nơi tổ chức cuộc triển lãm này và sẽ kéo dài 9 này (từ 2 tháng 3 cho hết 10-3 Tân Mão). Đây cũng là hoạt động văn học nghệ thuật quan trọng của Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ góp phần làm phong phú thêm các hoạt động văn hóa phục vụ giỗ Tổ Hùng Vương - lễ hội Đền Hùng năm Tân Mão 2011.

      Xin mời du khách trẩy hội Đền Hùng hãy đến với cuộc triển lãm nghệ thuật thư pháp và tranh cổ động này để cùng các văn nghệ sỹ chắp cánh cho con chữ cùng sắc màu tung bay trên bầu trời Đất Tổ để con tim của những con Hồng cháu Lạc xao xuyến bồi hồi thăng hoa vươn lên cùng đất nước.

                                                                                     

More...

CHỢ TRỜI TRÊN NÚI SÀI SƠN

By ĐỖ XUÂN THU

alt 

Bấu vào vách đá leo lên

Mênh mang cửa Phật cõi Tiên núi Sài

Chợ Trời có một không hai

Bán mây buôn gió chỉ ai với mình

Lên đây toàn khách đa tình

Ngắm say trời đất người xinh mơ màng

 

Tôi là ngọn gió lang thang

Bỗng dưng hôn được má nàng - ngẩn ngơ

Trong tay chỉ mấy vần thơ

Tôi đem thả hết để mua “đồng tiền”

Đong đưa ánh mắt cười duyên

Trời ơi! Má lúm đồng tiền khổ tôi!

 

Buôn mây bán gió lâu rồi

Gặp em Cắc Cớ chợ Giời… lãi to…

                 Kỷ niệm Chùa Thầy 7-2 Tân Mão

More...

CHIẾC DẰM TÌNH ÁI

By ĐỖ XUÂN THU

 

Em để lại trong tim tôi một chiếc dằm tình ái

Quay ngoắt theo người tưng tửng cứ như không

Tôi lặng lẽ gom tháng ngày xưa lại

Dệt chiếc khăn thơ băng trái tim hồng…

 

 

 

More...

TÌNH ẢO

By ĐỖ XUÂN THU

               

                    Em "chấm net" tôi "chấm com"
                   Hai ngôi nhà ảo một vòm trời thương

                   Dẫu rằng mỗi đứa một phương
                   @ lướt mạng vẫn thường thăm nhau

                   Đường truyền vấn vít trầu cau
                   Có phen nghẽn mạng chen nhau mà chờ
                   Enter enter enter...
                   Máy treo chuột đứng ngay đơ màn hình

                   
Nhiều khi mải tứ thơ tình
                   Bỏ quên pass words - nhà mình ở đâu?
                   Một ngày không được gặp nhau
                   Là ngơ ngẩn nhớ thì đau đáu buồn... 
       

                   Em cuối bể hay đầu nguồn?
                   Ở đâu trên trái đất tròn em ơi?
                   "Chấm com" "chấm nét" khổ tôi
                   Tình ngay trước mặt mà vời vợi xa...

More...

ĐI LỄ CHÙA

By ĐỖ XUÂN THU

 

Tháng Giêng trẩy hội lễ chùa
Mớ ba mớ bảy bỏ bùa gió xuân
Làng xa cho chí xóm gần
Cờ bay  trống giục bước chân rộn ràng

Đền chùa nghi ngút khói nhang
Bao nhiêu sính lễ bạc vàng chen nhau
Chắp tay kẻ trước người sau
Thành tâm niệm Phật nguyện cầu "Nam mô..."

Đỏ xanh đồng cậu đồng cô
Múa may xoay tít mơ hồ Thánh ơi!
Cung đàn dạo khúc mê tơi
Hát bao nhiêu giá lộc rơi khắp đền...

Tôi như một kẻ vô duyên
Cạnh người dưng cứ run lên về nàng
Chắp tay mà mắt liếc ngang
"A di đà Phật" cứ quàng lời yêu (!)

Người ta cầu nguyện bao nhiêu
Còn tôi chỉ dám một điều ước thôi
Rằng khi hội đã tan rồi
Phật ơi! Ban phúc để tôi có nàng...

More...

XUÂN THÌ

By ĐỖ XUÂN THU

 

         XUÂN THÌ


Ơ kìa! Xuân đã đến rồi!
Lòng người rạo rực đất trời hoan ca
Gió xuân khoe cái nõn nà
Sao mơn mởn thế điệu đà tháng giêng?

Nụ đào hé mở ngó nghiêng
Ngác ngơ lộc biếc bừng lên sắc hồng
Ngực xuân hơ hớ phập phồng
Bật tung khuy cúc áo đông bao giờ?

Bay bay mưa bụi buông tơ
Thành bao giọt ngọc đậu hờ tóc em
Ơ này! Cô bé Lọ Lem
Ngẩn ngơ gì nữa? Đi xem hội làng!

Đương thì cái gió xuân sang
Dìu mây say khướt lang thang tối ngày
Cho tôi được nắm bàn tay
Chúa Xuân ơi! Phút giây này cùng Thơ...

                   Khai bút mùng 6 Tết Tân Mão 2011

More...