MÈO KHEN MÈO DÀI ĐUÔI"

By ĐỖ XUÂN THU

            
      
       Hôm nay Tết ông Táo lại "làm tí" con Mèo nhờ Táo Quân lên Giời tấu tiếp với Ngọc Hoàng về thành tích của Chõe bò em năm con Hổ mời các bác đọc cùng cho vui.

                                           "MÈO KHEN MÈO DÀI ĐUÔI"


           Tôi là thuộc diện "mèo nằm xó bếp" "mèo cào không xé rách vôi" làm việc gì cũng "lôi thôi như mèo xổ ruột" "lèo nhèo như mèo vật đống rơm" chẳng dám "mèo đói lại đòi ăn xôi vò" bao giờ. Tính tôi nhút nhát như "mèo bị bỏng sợ cả nước lạnh" "ăn nhỏ nhẻ như mèo" làm việc gì cũng sợ hỏng sợ sai nên phải "giấu như mèo giấu cứt". Ấy vậy mà năm Canh Dần vừa qua tôi lại được bầu vào giữ chức "ủy viên tổ hòa giải" của xóm mới oách chứ. Thôi thì "ở hiền gặp lành" chẳng dám mơ "mèo nhỏ bắt chuột to" được như vậy là tốt lắm rồi. Thế nhưng mấy tay "mổ lợn đòi bèo mổ mèo đòi mỡ" diện chuyên "buộc cổ mèo treo cổ chó" "ghen ăn ghét ở" nói xấu tôi đủ điều. Nào là tôi "mèo mù vớ cá rán" nào là "không có chó bắt mèo ăn cứt" cứ để xem đã chắc "mèo nào cắn mỉu nào".

          Mặc cho bọn xấu ngấm ngầm bài xích tôi vẫn kiên quyết bắt tay vào công việc. Đừng có mà "chuột gặm chân mèo" nhá! Đừng tưởng "mèo già thua gan chuột nhắt" nhá. "Cờ đến tay là phất" đấy! Cứ liệu hồn! Lũ "chó gio mèo mù" loại "mèo đàng chó điếm" bọn "mèo mả gà đồng" chuyên làm mất trật tự làng xóm phen này thì "chuột chạy cùng sào" sẽ biết tay ông. Đừng tưởng "mèo già hóa cáo" mà ông sợ à? Còn lâu nhá!

More...

MÙNG 8-3 MUÔN NĂM

By ĐỖ XUÂN THU

  

          Mấy đêm nay không hiểu sao vợ tôi có vẻ trằn trọc ghê lắm. Nàng trở mình hết bên nọ lại bên kia xong vẫn cứ ậm ạch không ngủ được. Tưởng nàng cần "chuyện ấy" nhưng khi tôi vừa "đặt vấn đề" thì nàng hất tay tôi ra và bảo: "Nỡm ạ! Đang sốt cả ruột đây còn hứng thú đâu mà "giao lưu". Tôi cụt hứng. Tuy vậy tôi cũng gặng hỏi vợ tôi xem có chuyện gì mà nàng sốt ruột vậy. Nàng thở dài đánh thượt một cái rồi nói: "Em đang nghĩ xem chọn chuyên đề gì cho buổi sinh hoạt chi hội phụ nữ tháng tới. Tháng nào cũng thế năm nào cùng vậy hết sinh hoạt thường kỳ lại sinh hoạt chuyên đề chẳng còn chủ đề nào mà bàn nữa. Quanh đi quẩn lại vẫn thế. Khô cứng quá!".

Lại mấy cái chuyện phụ nữ. Tôi quay mặt vào vách nằm im. Định tính bài lờ đi cho cơn ngủ nó đến nào ngờ vợ tôi tiếp tục: "Nữ công gia chánh. Giỏi việc nước đảm việc nhà. Công dung ngôn hạnh. Nuôi con  khoẻ dạy con ngoan. Dân số kế hoạch hoá. Bình đằng giới. Phòng chống bạo lực gia đình... Cái nào cũng làm rồi. Có cái làm tới hai lượt. Chẳng lẽ lại làm lại?". Thì ra nàng đang kể những chủ đề mà các cuộc sinh hoạt chuyên đề của chi hội phụ nữ xóm trước đây. Tôi bực quá. Hết rọ roạy ậm ạch chẳng cho "giao lưu" thì chớ  giờ nàng lại ra rả bên tai toàn những việc thôn việc xóm khiến tôi cũng không tài nào mà chợp mắt được.


More...

XUÂT HÀNH

By ĐỖ XUÂN THU

 

       Trước Tết Choẽ bò được bà xã quán triệt rất cặn kẽ rất chi li rằng là: "Năm tới là năm Hổ ông tuổi Dần vậy chi là năm tuổi của ông cho nên ông phải rất cẩn trọng ngay từ mùng một Tết. Ông phải bỏ ngay cái tính loe xoe đi. Phải chờ cho người ta đến nhà mình trước đã xong thì mới được đi đâu thì đi. Xuất hành năm nay ông nhớ đi về hướng tây cho tôi. Mạng của ông hợp với hướng đó. Mí lại khi ra cổng nhớ phải bước chân phải trước. Đặt bàn chân cách mép cổng đúng ba mươi phân là được. Ông nhớ chửa?".

          Choẽ bò nghe vợ nói ra rả bên tai sốt ruột quá cứ ậm à ậm ừ cho xong chuyện. Chẳng cần quan tâm đến thái độ của chồng bà Choẽ vừa dun củi vào nồi bánh chưng vừa tiếp tục dặn chồng: "Năm qua nhờ phúc ấm tổ tiên nhờ kiêng cữ chu đáo nên kinh tế nhà mình vưỡn vượt qua được cơn khủng hoảng. Dịch "lở mồm long móng" rồi cúm A (H1N1) như thế nhưng đàn bò nhà mình vưỡn bình an vô sự. Làng xóm người ta liểng xiểng cả ra nhưng nhà mình bò thịt bò kéo bê giống sữa tươi vưỡn cứ đắt như tôm tươi. Tiền về vưỡn cứ bộn cả lên. Ông bảo không nhờ trời nhờ kiêng cữ thì dễ được như thế chắc? Có thờ có thiêng có kiêng có lành các cụ dạy mãi thế rồi. Cho nên năm tới ông vưỡn phải lưu ý cho khoản này nhất lại là cái năm tuổi của ông. Vưỡn cứ phải kiêng và càng phải kiêng ông ạ".

More...

BỮA RƯỢU CUỐI NĂM

By ĐỖ XUÂN THU

 
     
                                             Truyện vui thành ngữ
VỀ HỔ

          Chiều cuối năm. "Rét như cắt da cắt thịt". Quán thịt chó bà Ba béo đông hơn mọi ngày. Bước vào quán Choẽ bò em gặp ngay một toán nhậu đã nhừa nhựa mặt người nào người nấy "đỏ đinh căng" ai cũng "hùng hùng hổ hổ" như muốn "ăn sống nuốt tươi" người khác. Em thoáng rùng mình rồi tặc lưỡi: "Thây kệ họ. Cơm ai nấy ăn bàn ai nấy ngồi. Mi không động đến ta thì ta cũng không đụng đến mi. Đừng có làm ảnh hưởng đến hoà bình thế giới là được".

          "Tránh voi chẳng xấu mặt nào" em chọn cái bàn góc quán có thế "rồng chầu hổ phục để ngồi. Đối với bọn bợm rượu đang cơn "hổ ngôn loạn ngữ" này thì không nên "vuốt râu hùm sờ dái ngựa" làm gì chúng "dữ như beo" sẵn sàng khẩu chiến rồi ẩu đả với mình ngay. Bề ngoài trông em có tướng "râu hùm hàm én mày ngài" ra dáng phết nhưng thực ra thì... em rất sợ chốn "hang hùm miệng sói" nên toàn "dựa hơi hùm vểnh râu cáo" thôi.

More...

HÀNG VIỆT

By ĐỖ XUÂN THU

                

         Tức thật! Thế này thì tức thật! Sao đi cả tháng trời vưỡn chưa về thế này? Hôm nay 20-11 ngày nhà giáo Việt Nam các thầy giáo người ta nhận hoa tưng bừng thế mà lão giáo Đào vẫn biệt tích ở mãi tận bên Nhựt Bổn. Nghĩ mà tiếc cho lão ấy. Giá mà ở nhà giờ này có phải vô khối hoa ngập trời hoa rồi không?

          "Choẽ bò" chắp tay sau đít đi đi lại lại trong phòng nhìn ra đường thấy lũ trẻ tíu tít rủ nhau đi tặng hoa các thầy cô giáo mà tiếc cho lão giáo Đào. Mình mà được thế thì... Rõ khổ suốt đời bám đít con bò làm gì dám mơ đến hoa với nụ! Mà sao lão ấy lại đi lâu thế cơ chứ? Nhớ đáo để. Vắng lão giáo thì "Choẽ bò" chơi cờ với ai. Mí lại không có lão giáo thì chẳng có ai ở cái xóm Cổ Cò này nhận xét sửa chữa mông má cho lão mấy bài thơ đang làm dở. Mà thi hứng của lão thì lại đang lên ầm ầm thế này mới tiếc chứ. Hơn nữa mấy thằng con giáo Đào cái thằng Phưởng Phạo Phèng ấy thì lại suốt ngày trêu mình. Nào là "ông trẻ ơi đọc thơ cho cháu nghe đi". Nào là "dạo này ông trẻ không chơi cờ nữa à?". Rồi lại "ông trẻ mà được sang Nhựt Bổn như bố cháu thì thơ phú còn ra ầm ầm"... Mả bố chúng nó chứ cứ chọc đúng chỗ yếu nhất của lão đúng vào cái nỗi buồn của lão. Chả lẽ lão bán tiệt cả đàn bò đi rồi làm chuyến ngao du Tây Tàu cho nó sướng cái đời như lão giáo ấy? Mới chỉ nghĩ đến thế thôi lão đã toát mồ hôi hột rồi vì cái bóng của vợ lão. Bà ấy mà phát hiện ra cái ý nghĩ điên rồ ấy của lão thì lão chỉ có đường lên thớt.

More...

BẢN BÁO CÁO TỔNG KẾT NĂM

By ĐỖ XUÂN THU

 

       "Bố ơi! Bác trưởng thôn báo nhà ta chuẩn bị báo cáo tổng kết năm để cho bác ấy tổng hợp viết báo cáo của thôn đấy bố ạ". Đang cho nốt chiếc văng cuối cùng vào chuồng bò thì lão Choẽ nghe thằng Chụm nói vậy. Lão cấm cẳn: "Báo cáo với chả báo cầy. Đã hết năm đâu mà tổng với chả kết. Sốt cả ruột!".

"Ông này nói hay nhỉ? Năm hết đến nơi rồi mà ông vưỡn cứ đủng đà đủng đỉnh là thế nào? Cán bộ người ta lo cuống cà kê lên kia kìa. Nào viết báo cáo nào chọn sự kiện nổi bật nhất trong năm nào bình bầu khen thưởng thi đua nào lo tổ chức hội nghị... đâu có như ông sáng lùa bò đi tối đánh bò về hai xoa ba đập trùm chăn kín đầu chẳng quan tâm đến việc làng việc xã. Nhà nào cũng như ông thì trưởng thôn làm sao viết được báo cáo để gửi lên xã?". Bà Choẽ đang cho lợn ăn nghe ông Choẽ cấm cẳn thế liền tuôn ra một tràng. Ông Choẽ chưa chịu cự nự: "Dưng mà bây giờ mới tháng 12 tây. Mọi năm các hộ viết báo cáo tổng kết gia đình vào tháng 12 ta cơ. Đi đâu mà vội". "Ông đúng là "Choẽ bò". Cải cách hành chính người ta làm theo năm tây rồi không theo năm ta nữa kể cả thôn cũng vậy. Năm nay ông mà chậm nộp báo cáo để mất danh hiệu "gia đình văn hoá" thì ông đừng có trách với mẹ con tôi!".

More...

"CHÕE BÒ" ĐI HỘI... THẢO

By ĐỖ XUÂN THU

 

         Cuối tuần trước đang chăn bò trên đồi cái Choè con gái em cầm cái giấy mời rất đẹp thơm phưng phức chạy lên đưa cho em bảo em phải về ngay để đi dự hội thảo khoa học văn học nghệ thuật ở Hải Dương các bác ở Hội Văn nghệ tỉnh đang chờ. Em sướng đến run người cứ để nguyên quần áo thế bắt xe ôm một mạch về tỉnh. Hội thảo khoa học văn học nghệ thuật hai cái "học" cơ à? Oách đấy nhỉ? Tầm cỡ đấy nhỉ? Dưng mà... hội thảo gì em cái ngữ em mà được hội thảo ư? Chẳng qua là các bác văn nghệ quý em cứ có cuộc vui nào là lôi em đi đấy chứ. Thôi thì mình chẳng vương tướng gì cũng là "nhà doanh nghiệp nuôi bò" điển hình làm kinh tế của xã Cổ Cò có cớ cho các bác văn nghệ tự hào khoe với bè bạn. Những lần đầu đi với các bác ấy em ngượng lắm về sau tự tin dần và em đâm... nghiện. Hễ các bác ấy ới cái là em đi luôn mặc kệ lũ bò cho vợ con em ở nhà chăn thả.

          Eo ơi! Đến nơi em mới thấy hết tầm cỡ của cuộc hội thảo. Toàn các bác nhà văn nhà thơ nhà báo nhà đài nghệ sỹ hoạ sỹ kịch sĩ thi sĩ xiếc sĩ... ai nấy đều oách si mo lắm. Những mấy tỉnh cơ mà! Có cả trung ương nữa nhé. Người nào người nấy com-pờ-lê cà vạt giày mõm nhái bóng lộn. Máy ảnh ca mê ra láp tốp máy ghi âm cặp nọ túi kia... lỉnh kỉnh quanh người. Đặc biệt đội chủ nhà toàn các em đẹp như tiên sa cá cảnh. Em nào em nấy cười như hoa nở nói như hát hay nhìn như Mầu thị lúng la lúng liếng chết điếng cả người. Tên toàn ở trên giời mới sướng chứ. Nào là Hằng Nga Tuyết Mây nào là Hải Vân Thương Huyền (những hai Huyền cơ nhé) lại còn Kim Xuyến với em gì trông như phó chủ tịch tỉnh nữa cơ. "Choẽ bò" em cứ há hốc mồm trợn tròn mắt ra mà ngắm. Đến nỗi ông chủ tịch hội văn nghệ tỉnh em phải nhắc khéo em mới tỉnh ngộ. May mà vợ em không có mặt nếu không thì...


More...

COCO-CHA-NU-PHO

By ĐỖ XUÂN THU

 

           Sắp hết nhiệm kỳ đến nơi rồi mà hội đồng nhân dân xã Cổ Cò vẫn chưa có một nghị quyết chuyên đề nào. Vấn đề này thực sự nóng không chỉ trong các đại biểu hội đồng mà cả các cử tri ở các thôn nữa. Không thể thế này được. Như thế này là chưa hoàn thành trách nhiệm trước cử tri. Phải biết tự xấu hổ chứ. Cứ xuân thu nhị kỳ kỳ họp nào cũng kiểm điểm công tác cũ thông qua kế hoạch công tác mới sự vụ quá. Phải có tầm vĩ mô chứ! Và cuộc họp bất thường của tổ đại biểu hội đồng thôn Khe Cua đã được triệu tập gấp trên tinh thần đó.

          Mới hơn sáu giờ sáng các đại biểu đã có mặt đông đủ tại nhà ông "Choẽ bò". Mở đầu cuộc họp ông "Choẽ bò" oang oang: "Tôi có ý kiến. Hôm nay chúng ta phải thống nhất với nhau rằng thì là kỳ họp HĐND xã sắp tới phải bàn và ra được nghị quyết chuyên đề". "Phải đấy!". "Đúng đấy!". "Phải đốc các bố ở xã lo xa hơn chứ. Ai lại cứ quanh quẩn mãi với mấy cái thửa ruộng được!". Mọi người nhao nhao. Khí thế nóng ngay từ những phút đầu.

More...

BIA CỤ

By ĐỖ XUÂN THU

 

         Tết Độc lập năm nay "nhà em" được phong chức mới với một danh hiệu mới. Chức này chưa từng có trong hệ thống tổ chức từ xưa đến giờ lại càng không có trong danh mục từ điển. Thế mới lạ. Thế mới oách. Các bác cứ từ từ nghe em kể rồi cùng vui với em luôn một thể nhé.

          Số là hôm qua mùng 2-9 trùng với Tết Vu Lan (rằm tháng bảy) em quyết định cho cả nhà nghỉ một ngày để "ăn Tết". Vợ và con em sướng rên. Riêng đàn bò nhà em thì hục hoặc phản đối. Chúng húc nhau kỵ văng chuồng luỵch quỵch con thì rống lên vẻ bức xúc lắm. Chỉ vì rằm tháng bảy mà chúng bị nhốt bị bỏ đói. Chỉ vì cái lão Choẽ (tức là em) hứng chí cho vợ con nghỉ chăn bò nên chúng mới bị thế. Mắt con nào con nấy đều vằn lên những tia máu tức tối cam chịu. Biết vậy song em vẫn lơ đi. Con vật phải khác con người chúng tao chứ. Bì thế nào được.

More...

NGƯỜI CHỒNG TỐT NHẤT THẾ KỶ

By ĐỖ XUÂN THU

      

        Thời buổi kinh tế thị trường làng tôi sinh ra lắm nghề mới. Nhà nhà đua nhau bung ra mặt đường kinh doanh buôn bán. Thanh niên nô nức rủ nhau đi làm kinh tế các nơi xa. Chuyện đi nước ngoài Đài Loan Hàn Quốc Malaixia Nhật Mỹ... đối với họ chẳng có gì là lạ. Người không có điều kiện thì lo đổi mới giống cây trồng vật nuôi thâm canh trên mảnh ruộng của mình và cũng phất lên không kém. Nhờ vậy mà đời sống làng tôi thay đổi từng ngày. Người hay chữ thì bảo đó là do kết quả "chuyển dịch cơ cấu". Tôi cạn nghĩ thì cho là vận làng vận nước đã đến.

          Vợ chồng tôi cũng xoay xoả đủ nghề ấy vậy mà vẫn không theo kịp làng xóm. Chồng tôi lúc nào cũng lơ nga lơ ngơ trước bàn dân thiên hạ. Đã kém cỏi về đường tính toán làm ăn lại mắc phải cái tật thích làm thơ. Nhiều hôm tôi bù đầu cộng sổ kiểm kê quầy hàng xén của mình thì lão ấy vẫn ngồi rung đùi cắn bút. Lỗ chỏng vó phá sản đến nơi rồi mà vẫn thơ với phú. Thế có tức không cơ chứ.

More...