NGÀY ĐẶC BIỆT

By ĐỖ XUÂN THU

 

           Hôm nay là một ngày đặc biệt đối với Choẽ bò nhà em. Đó là ngày em được các bác Hội VHNT dân tộc thiểu số trung ương kết nạp em trở thành hội viên của Hội. Người ta vào Hội Nhà văn còn em thì được vào Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam. Thế là cũng oách lắm rồi. Văn dốt võ dát như em như thế là quá ổn. Còn mong gì hơn nữa.

          Choẽ bò em cứ nhớ cái ngày nay khá nhiều con số 1 để ghi nhớ ngày em trở thành người "dân tộc thiểu số". Mùng 1 tháng1 năm 2011 trước Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đúng 1 ngày. Nếu tính cả quý I nữa thì là "Bát nhất". Người ta "Tứ quý" nhà em "Bát quý" gấp đôi lần cơ nhé. Mặc dù mưa rét (dưới 8 độ C cơ mà) đường phố Hà Nội phân luồng phục vụ cho Đại hội Đảng XI nhưng Choẽ em về dự lễ kết nạp của Hội đúng giờ lắm lại được thay mặt 37 hội viên mới cả nước phát biểu cảm tưởng nữa mới oách chứ. Vốn chỉ quen chăn thả bò nên em cứ nói đại vào đâu thì vào thế mà cũng được các bác "dân tộc" khen đáo để.

          Thực ra em sinh ở Đan Phượng (Hà Đông cũ) nơi mà đã một lần vào Hà Nội rồi lại ra Hà Tây và bây giờ quê gốc em là Hà Nội chính cống. Có kẻ ác mồm vưỡn gọi quê Choẽ em là Hà Lội 2 nhưng em kệ. Lội lào thì Lội em vưỡn cứ nà người Hà Lội gin rồi. Và bây giờ em lại được trở thành người dân tộc thiểu số Việt Nam hoạt động văn học nghệ thuật nữa.

          Vậy em loan báo tin này mong bà con dân mạng chia sẻ với Choẽ em và giúp dần em nói tiếng dân tộc thiểu số cho "nưu noát". Cảm ơn các bác lãnh đạo Hội Trung ương và Chi hội VHNT các dân tộc thiểu số của tỉnh em. Em hứa sẽ sáng tác nhiều về đồng bào để xứng đáng với danh hiệu "hội viên" mà các bác vừa trao. Mặt khác vưỡn tiếp tục phát triển đàn bò để làm tốt công tác xoá đói giảm nghèo phát triển kinh tế gia đình góp phần xây dựng bản làng ngày càng tiến kịp miền xuôi.

More...

BẢNG LẢNG TÂY HỒ

By ĐỖ XUÂN THU

 

        Chiều 28 tháng 9 năm 2010 15 văn nghệ sỹ Phú Thọ (gồm lãnh đạo và văn phòng Hội VHNT tỉnh một số họa sỹ nghệ sỹ nhiếp ảnh tiêu biểu của Hội) đã náo nức về Thủ đô để tham gia các hoạt động chào mừng đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây là hoạt động nằm trong chương trình phối hợp công tác của 5 Hội Liên hiệp Hội VHNT các tỉnh thành vùng kinh đô Việt Nam xưa và nay chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới chào mừng đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội trong năm 2010. Mở đầu là Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Dần (tại Phú Thọ) tiếp đó là Festival (Huế) và bây giờ là Hà Nội ngàn năm tuổi.  

          Đúng hẹn văn nghệ sỹ từ Thừa Thiên Huế ra của Ninh Bình Thanh Hóa đến từ Phú Thọ xuôi đã gặp văn nghệ sỹ của Thủ đô ngàn năm văn hiến tại khách sạn Tây Hồ khá sang trọng nằm thơ mộng bên bờ Hồ Tây. Chiều mùa thu sương giăng bảng lảng mặt hồ. Tiếng sóng nước vỗ vào bờ ì oạp. Sen cuối hạ tuy đã tàn nhưng đây đó vẫn còn cố níu giữ một đôi bông khiêm tốn náu mình trong góc hồ liêu xiêu trong gió thu la đà trên mặt nước. Phía trời tây mặt trời đang xuống núi tôn dãy Ba Vì cùng nhưng cao ốc khách sạn phía đó nỗi bật giữa hoàng hôn. Thi thoảng hình như có tiếng vỗ cánh của sâm cầm vút bay lên thảng thốt. Bên trong sự hoành tráng của băng rôn khẩu hiệu cờ hoa của người xe tấp nập phố phường chào đón du khách thì ở khách sạn Tây Hồ này lại trầm tư và tĩnh lặng đến mê hồn. Những cái bắt tay thật chặt những nụ cười cởi mở và cả những ánh mắt nhớ nhung từ sau Festival Huế đến giờ mới gặp. Anh Mạnh Kha cán bộ văn phòng Liên hiệp Hội VHNT Hà Nội cùng một số chị em văn nghệ sỹ Hà Nội tất bập thu xếp phòng ăn nơi nghỉ cho các đoàn. Điện thoại di động nóng máy không lúc nào yên. Bận là thế bộn bề công việc là thế song anh chị em văn phòng Liên hiệp Hội VHNT Hà Nội vẫn tươi cười ríu rít chuyện trò với chúng tôi. Mọi người ai cũng cảm thấy như được về nhà của mình quên hết mệt nhọc đường trường vươn vai hít thở không khí Hồ Tây cảm nhận sự linh thiêng của mảnh đất Thủ đô ngàn năm tuổi.

More...

CHIỀU CUỐI NĂM

By ĐỖ XUÂN THU

         

        Chiều cuối năm 2009. Phố xá tấp nập hơn mọi ngày. Dẫu chỉ là Tết Tây song không khí cũng náo nức lạ thường. Cảm giác bâng khuâng tiễn đưa năm cũ háo hức đón chờ năm mới cũng chẳng kém gì như chiều ba mươi Tết Ta vậy. Trong lúc mọi người hăm hở về quê "ăn Tết" thì Choẽ bò em vưỡn phải làm nhiệm vụ của cơ quan.

          Số là trại sang tác điêu khắc quốc tế tỉnh Phú Thọ lần thứ 2 tổ chức tại Đền Hùng khai mạc đã hơn tháng nay tập hợp được 11 nhà điêu khắc của 10 nước trên thế giới (từ Canada Mỹ Úc đến Hàn Nhựt bổn Tàu Đức...) và 21 nhà điêu khắc ta và bế mạc hôm 18/12/2009 vừa rồi 10 "ông Tây Tàu" đã về nước còn ngài Ri-các-đô (gốc Ý quốc tịch Canada) chưa xong tác phẩm phải ở lại. Mãi tới hôm 30-12-2009 nhà điêu khắc này mới đẽo xong bức tượng của mình. Tết Tây đến Tây ở bên Ta lại ở chính mảnh đất cội nguồn của dân tộc Việt cho nên BTC đã phải tổ chức cái Tết Tây cho Ri các-đô cho lịch sự bằng cách đưa ông ta đi thăm Việt Phủ Thành Chương. Thế là Choẽ bò em lại được theo các bác văn nghệ đến cái nơi nổi tiếng này. Đến thăm phủ của hoạ sỹ kỳ tài này em mới thấy sự choáng ngợp của cơ ngơi bởi sự tài năng trí tuệ của nghệ sỹ hoạ sỹ Thành Chương.        

Sau đó Choẽ bò em và BTC Trại về Đền Hùng ăn Tết Tây cho ông Tây cho mãi tới tận gần giao thừa Tây. Hát hò chúc tụng vui vẻ lắm. Ông Tây cảm động trước tình cảm của người Việt mà chúng em là người đại diện cho cả dân tộc Ta. "HAPPY NEW YEAR" cụng ly và... uống. Mãi gần tới giao thừa Tây em mới về đến cơ quan. Choẽ bò em ghi lại mấy tấm hình xin post lên khoe với bà con nhân dịp Tết Tây. (Bên trong phủ Thành Chương mới oách nhưng họ không cho chớp ảnh nên đành chịu các bác đành ngó ở bên ngoài với em vậy).       

          
         Chõe bò trong hôm khai mạc Trại

       

        Quang cảnh Trại

       

        Một góc Việt phủ Thành Chương
      
        

         Từ trên cao ngó xuống
         Thôi sáng rồi em phải về với bà xã nhà em đây không có nhà em lại bảo sao giờ này vưỡn chửa về. Mất dông tây thì chết. Hẹn dịp khác em post tiếp ảnh. Nhân dịp năm Tây mới em chúc bà con cả làng cả xã nhân dân cả nước và toàn thế giới sức khoẻ hạnh phúc an khang thịnh vượng. HAPPY NEW YEAR.
        

         

More...

GIẢI VHNT NĂM 2009

By ĐỖ XUÂN THU

       Hôm qua 8-12-2009 tại trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam Lễ trao giải thưởng văn học nghệ thuật hàng năm đã được Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tổ chức trang trọng. Hội VHNT Phú Thọ năm nay "được mùa": có 4 giải trong đó giải B (không có A) 01 (tập thơ "Khúc đồng dao" của XT) giải C có 01 (tranh Sương sớm của họa sỹ Phương Thảo) giải khuyến khích có 01 (tập thơ "Mùa heo may hạnh phúc" của Hà Thành) giải cho tác giả trẻ có 01 (tập truyện ngắn "Mảnh nắng trên đồi" của Hồng Chính). 
   XT rất vui ẵm giải "khôi nguyên" cho tập thơ "Khúc đồng dao" mà theo anh Trần Nhật Chánh Văn phòng Hội VHNT Phú Thọ cho hay rằng từ ngày anh về công tác Hội đến nay (gần 30 năm) chưa có ai được giải cao như vậy. Nhà thơ Mai Liễu cũng cho hay chưa năm nào thơ có giải A. Như vậy B của XT thì cũng là A rồi. XT xin post mấy cái hình lên khoe với bà con và mong bà con chia vui chút xíu với XT nhé.
       

        Cùng 7 tác giả khác của các chuyên ngành XT và Nguyễn Ngọc Hưng đoạt giải B về thơ.

        

        Họa sỹ người đẹp Đặng Phương Thảo hội viên Hội VHNT Phú Thọ vui mừng nhận giải C về mỹ thuật.

        

        Tác giả Hà Thành (người đứng giữa) nhận giải khuyến khích cho tập thơ Mùa heo may hạnh phúc của mình.

More...

SÁCH MỚI

By ĐỖ XUÂN THU

      

  

          XT vừa mới có cuốn tiểu thuyết mới với tên là "Hoàng hôn xanh". Đây là tập tiểu thuyết thứ 3 của XT. Nội dung cuốn tiểu thuyết này là tiếp theo mạch truyện của tập tiểu thuyết trước "Chiều không tắt nắng". Tất cả mâu thuẫn của "Chiều không tắt nắng" cũng như kết cục của câu chuyện của nó đều được giải quyết ở tập "Hoàng hôn xanh" này. Nó chính là tập 2 của "Chiều không tắt nắng". Đáng ra Nhà xuất bản Quân đội nhân dân sẽ in tiếp tập 2 (vì "Chiều không tắt nắng" đã được in ở đó từ năm 2008) nhưng tình cờ có cán bộ của Nxb Lao động lên cơ quan XT làm việc bảo có tập bản thảo mới nào không gửi họ họ sẽ in cho. Thế là XT gửi luôn tập 2 "Chiều không tắt nắng" nhưng lại lấy tên là "Hoàng hôn xanh". Được thời gian sau Nxb Quân đội nhân dân thông báo sẽ đưa cuốn này vào xuất bản năm 2010 những Nxb Lao động đã in xong rồi. Thế là một đứa con có những 2 bà đỡ.
        Hôm nay post cái bìa lên khoe với bà con và mong được mọi người tìm đọc. Xin cảm ơn Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã cho XT dự trại sáng tác Quân đội để có được quyển sách này. Xin cảm ơn Nhà xuất bản Lao động cùng nhà thơ Cầm Sơn đã tích cực giúp đỡ để đứa con tinh thần của XT ra đời trọn vẹn.

More...

NGÀY ĐÁNG NHỚ

By ĐỖ XUÂN THU

 

          Tối nay xem ti vi mới giật mình bởi hôm nay là một ngày đặc biệt - ngày của những số 9 (09-9-2009). Choẽ bò em ngẩn người và cũng nghiệm ra rằng mình cũng có một ngày đặc biệt đáng nhớ. Đó là ngày em thi lấy bằng lái xe ôtô. Cả ba bố con em cùng thi một ngày và cùng đỗ loại giỏi. Với mọi người thì đây có thể là chuyện bình thường nhưng đối với nhà em thì đây lại là một sự kiện. Chả "sự kiện" lại không ư khi mà bố con em suốt đời chỉ biết "bê với bò" chứ đâu dám mơ tới ôtô ô toe?

          Ngồi nhâm nhi "chiến thắng" em càng nghiệm ra rằng số em nó đỏ. Này nhé cuộc thi hôm nay đông lắm những gần 200 đấu thủ cơ bố con em vần "T" thì có đợi đến trưa vưỡn chửa đến lượt thế mà con gái em cái Choè lanh lợi ra nói nhỏ với mấy thầy giáo rằng: "Các thầy thông cảm cho bố con em thi trước để chiều còn bận việc khác". Mấy thầy tròn mắt: "Em ơi! Có quy chế rồi không làm thế được đâu. Thông cảm cho thầy nhé". Tưởng con bé như người ta sẽ nản thế mà nó còn nói dấn thêm: "Thầy thông cảm. Bố em là nhà báo tổng biên tập báo văn nghệ của tỉnh. Các thầy yêu tiên tí có sao?". Nhắc tới thế mấy thầy hỏi lại: "Thế à? Thế bố em đâu?". Con bé nhà em lúc này mới vào phòng chờ kéo em ra gặp thầy. Thầy giáo bắt tay em rối rít: "Trông anh quen quá. Hình như em đã gặp anh ở đâu rồi thì phải? A đúng rồi trên ti vi!".

More...

NGÀY THỨ BA HỘI ĐỀN HÙNG

By ĐỖ XUÂN THU          

           
           Đoàn nghệ nhân Lào Cai

            
             Đua tài gói bánh chưng

More...

NGÀY THỨ 2 HỘI ĐỀN HÙNG

By ĐỖ XUÂN THU

          

           "Bao cô gái tựa tiên sa"
           Cồng chiêng với áo rất là hai dây

           

            Trống chiên cờ phướn tưng bừng
            Các tỉnh nô nức vui mừng trẩy hôi (hội)


            
             Hai chú lân tận Cần Thơ
             Vượt ngàn cây số về giưa (giữa) Hội Hùng


             
              Bò lăn theo nhịp trống rung
              Nắng tháng ba chảy ròng ròng mồ hôi


              
               Lân Phú Thọ chỉ dài đuôi
               Mấy chàng mặt nạ nửa người nửa ma

More...

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ NGÀY ĐẦU TIÊN HỘI ĐỀN HÙNG

By ĐỖ XUÂN THU

  

        Hôm qua ngày đầu tiên mở hội Đền Hùng. Thời tiết không được đẹp lắm. Mưa rét nên lượng khách ít hơn hai ngày nghỉ trước đó. Tối qua tại nhà văn hóa Lao động tỉnh  đoàn nghệ thuật HWASEONG (Hàn Quốc) biểu diễn thành công và ấn tượng hơn năm ngoái. Dưới đây là một số hình ảnh mà XT ghi lại được.

    

        
         Toàn cảnh Khu hành lễ
   

           
         Trại văn hóa huyện Đoan Hùng 1 trong 14 trại văn hóa huyện thành thị cơ quan. Trại văn hóa năm nay đẹp và khá chắc chắn
         là "đại sứ quán" cho du khách cua huyện tới nghỉ ngơi trong những ngày lễ hội.

         
           Trại huyện Tân Sơn "đậm đà bản sắc Dân tộc"
         
           
        BGK đang chấm (nếm) xôi ngũ sắc chấm thịt chim băm viên trong phần thi ẩm thực của các trại.  
       Ông trưởng bản Trí Dũng (Đoan Hùng) đang tiếp BGK.

        DƯỚI ĐÂY LÀ HÌNH ẢNH ĐOÀN NGHỆ THUẬT HÀN QUỐC BIỂU DIỄN PHỤC VỤ DU KHÁCH

             

More...

BÁO NHÂN DÂN GẶP MẶT CTV

By ĐỖ XUÂN THU

         Sáng nay tại trụ sở Tòa soạn báo Nhân dân Lễ kỷ niệm 2o năm ngày ra số báo Nhân dân cuối tuần đầu tiên và gặp mặt CTV nhân dịp đầu Xuân Kỷ Sửu đã được tổ chức trọng thể. Đến dự buổi lễ có các đồng chí nguyên là Ủy viên TW Đảng Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương TBT báo Nhân Dân: Hồng Hà Hà Đăng Hữu Thọ; một số giáo sư nhà văn nhà báo nghệ sỹ có tên tuổi trong cả nước. Đ/c Đinh Thế Huynh UVTW Đảng TBT Báo Nhân Dân đã chủ trì buổi lễ. Ở Phú Thọ có XT và nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn cũng được tham gia buổi gặp mặt này. Rất nhiều ý kiến phát biểu hay đáng ghi nhớ đặc biệt nghệ sỹ Nhiếp ảnh Vũ Huyến nói: "Báo Nhân dân cuối tuần cần thêm chất văn học nghệ thuật giải trí và phải là một tờ báo nghỉ ngơi. Tôi là nhân dân tôi nghỉ ngơi theo cách của Đảng. Báo NDCT cần định hướng cái đó chứ không như các tờ báo "nhà giàu" khác họ nghỉ ngơi theo kiểu nhà giàu. Không nên làm cho tờ báo cuối tuần nặng nề vì cả tuần ta làm việc mệt mỏi lắm rồi...". 
       Rất nhiều hình ảnh cần được ghi lại song vì máy hết pin (!) nên XT chỉ chớp được một số "cái" cơ bản. Dưới đây là một số hình ảnh XT ghi được:
   
      
       Toàn cảnh buổi lễ.

     
     UVTW Đảng TBT Báo Nhân Dân Đinh Thế Huynh phát biểu khai mạc.

More...