NGHỆ SỸ TRỌNG BẰNG - HAI TRONG MỘT

       Năm 1997 khi tôi đang là chủ tịch ủy ban nhân dân xã Chí Đám thì đoàn kịch nói Phú Thọ đến liên hệ để tổ chức đêm diễn. Với một xã miền núi giáp địa giới tỉnh Tuyên Quang mà có được một đêm văn công về phục vụ thì còn gì bằng. Tôi đồng ý liền và tạo mọi điều kiện để cho đoàn thực thi nhiệm vụ. Tuy nhiên hồi đó vô tuyến trong dân cũng đã có nhiều. Thêm vào đó trên địa bàn xã cũng đã có hai hộ kinh doanh video chuyên mang máy đi phục vụ các xóm. Tôi nghĩ liệu kịch nói có sức hấp dẫn với người xem? Vì thế đồng thời với loa đài của đoàn quảng cáo tôi quán triệt cho anh em trong ủy ban thông báo rộng rãi rằng tối nay có văn công tỉnh về phục vụ miễn phí đề nghị mọi người đi xem. Đêm ấy lượng khán giả đến sân ủy ban đông dần. Và đúng 8 giờ tối cánh màn phông mở ra vở diễn bắt đầu. Không khí đêm diễn thực sự cuốn hút mọi người. “Điều đọng lại sau chiến tranh” - tên vở kịch nói đêm đó đã thực sự gây ấn tượng mạnh cho người dân quê tôi. Đặc biệt nhân vật Nguyễn Trọng Mãi diễn xuất rất thành công. Mọi người trầm trồ thán phục. Khi cánh màn khép lại rồi mà nhiều người vẫn chửa muốn về. Có người nhờ tôi hỏi giúp ai đã đóng vai Nguyễn Trọng Mãi? Họ rất muốn gặp để xem mặt mũi người này ra sao mà khi diễn lại có hồn và đẹp trai thế? Tuy vậy do đêm khuya anh chị em diễn viên phải thay đồ về nghỉ nên tôi đành từ chối yêu cầu này. Chỉ tôi và một số anh em trong ủy ban biết được người thủ vai Nguyễn Trọng Mãi là anh Nguyễn Hồng Bằng tức Trọng Bằng. Và tôi chỉ biết Trọng Bằng qua vai diễn đêm đó chỉ trong ít phút đó mà thôi. “Điều đọng lại sau chiến tranh” đã thực sự đọng lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với người dân quê tôi trong đó có Trọng Bằng trong vai Nguyễn Trọng Mãi.  

          Mãi sau này về công tác tại Hội VHNT tỉnh tôi mới có dịp gần gũi chơi thân với Trọng Bằng. Được giao lưu trò chuyện với người nghệ sỹ tài hoa ấy tôi càng hiểu thêm về anh. Trọng Bằng sinh năm 1965 quê ở Bằng Giã Hạ Hòa. Sau khi tốt nghiệp khoa sân khấu trường trung cấp văn hóa nghệ thuật tỉnh năm 1988 anh về công tác tại đoàn kịch nói Vĩnh Phú. Sẵn có năng khiếu diễn xuất trong người được bố mẹ và ông trời ban cho thể hình đẹp trai giọng nói trầm ấm truyền cảm lại được học hành đào tạo cơ bản về đúng nơi có “đất dụng võ” được anh em trong đoàn tạo điều kiện giúp đỡ Trọng Bằng trưởng thành nhanh chóng. Anh đã đảm nhận nhiều vai chính trong các vở kịch như: bác sỹ Dậu (vở Tình yêu và tội lỗi) trung đoàn trưởng Đỉnh (vở Lời thề thứ 9) Nguyên (trong vở Nỗi đau tình mẹ) giám đốc Nguyễn Mạnh Thiết (vở Ông không phải bố tôi) cảnh sát ngụy (vở Người tử tù mất tích) bác Quý (vở Đợi đến mùa xuân) ông Chép (vở Chặng đường thuở ấy) và Nguyễn Trọng Mãi (vở Điều đọng lại sau chiến tranh) v.v… Ngoài ra anh còn tham gia một số vai trong các phim truyện của truyền hình VTV3. Dù vào vai nào ở vở nào Trong Bằng cũng đều diễn hết mình thể hiện hết mình cống hiến cho khán giả những hình tượng nghệ thuật đầy ấn tượng. Người xem không còn nhận ra Trọng Bằng ngoài đời nữa mà chỉ thấy nhân vật cùng nội dung câu chuyện và những tình tiết hấp dẫn cuốn hút đi. Trọng Bằng mê hoặc khán giả dẫn dắt khán giả vào mê lộ của kịch trường.

          Là một diễn viên có ngoại hình cao lớn giọng nói ấm áp anh có thế mạnh khi đảm nhận những nhân vật có cá tính mạnh mẽ nhất là những vai phản diện. Từ giám đốc rồi tổng giám đốc ga lăng dùng tiền ăn chơi sa đọa đến cảnh sát ngụy tàn bạo ác độc anh đều để lại sự phẫn nộ lên án nhân vật cho khán giả. Họ không thể nào chấp nhận được con người ấy cái ác ấy. Đó là thành công của Trọng Bằng. Điều này được minh chứng trong một loạt bằng khen giấy khen huy chương qua các mùa hội diễn của anh. Chỉ tính huy chương anh đã có tới 3 huy chương bạc trong các vai vở như: 1995 vai bác Quý vở Đợi đến mùa xuân (tác giả Xuân Trình) tại hội diễn sân khấu toàn quốc; 1997 vai Mãi vở Điều đọng lại sau chiến tranh” hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc; 2001 vai ông Chép vở “Chặng đường thuở ấy”. Anh đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động sân khấu của mình. Vinh dự đến với Trọng Bằng là anh đã trở thành hội viên Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh điều mà nghệ sỹ nào ở địa phương cũng hằng mơ ước.

          Trọng Bằng không chỉ là nghệ sỹ trên sân khấu anh còn là nghệ sỹ sau ống kính - nghệ sỹ nhiếp ảnh. Con người đa tài đa cảm này nếu gặp anh ngoài đời thì chất nghệ sỹ đã toát lên rồi. Từ dáng đi điệu đứng lời nói phong cách sống đến cách ăn mặc và giao tiếp đều toát lên chất nghệ sỹ. Lúc thì quần bò áo phông khi thì rằn ri túi nọ túi kia lụng thà lụng thụng xung quanh lúc lỉu máy ảnh ống kinh dài ngắn các kiểu sẵn sáng tác nghiệp. Cởi mở với mọi người đam mê với nghề nghiệp luôn săn tìm cảnh đẹp người đẹp để chụp ảnh. Đứng ở đâu anh cũng nheo mắt quan sát. Lúc thì tìm góc cho một kiểu ảnh khi thì ghi nhận cho một động tác cần hóa thân cho một nhân vật. Tưởng anh chơi đấy thực ra là đang làm việc. Hình như máu nghệ sỹ đã ngấm sâu vào người anh.

          Trọng Bằng có duyên với ảnh nghệ thuật thời sự. Không sự kiện lớn nào của tỉnh mà anh không có mặt. Từ Đại hội Đảng đến họp HĐND từ lễ hội đến hội diễn từ mít tinh kỷ niệm ngày truyền thống đến các cuộc họp sở ngành huyện thị dù mưa to gió lớn dù bận mấy trên sàn tập anh cũng đều có mặt để chụp ảnh. Trọng Bằng chụp ảnh thì thôi rồi miễn góp ý. Chả thế mà tuy chẳng phải là phóng viên chuyên nghiệp mà ảnh Trọng Bằng có mặt hầu hết trên các báo tạp chí bản tin của tỉnh. Rồi trong phòng truyền thống trong các kỷ yếu trong mỗi gia đình của người cán bộ đang công tác của những diễn viên quần chúng tham gia hội diễn… đều có ảnh Trọng Bằng. Cứ bí ảnh tư liệu cần ảnh cho một số báo tạp chí nào đấy hãy gọi Trọng Bằng là có ngay. Anh được mệnh danh là “phóng viên ảnh 113” cũng là ý đó. Anh đã trở thành hội viên Hội nhà báo Việt Nam tỉnh Phú Thọ.

          Nhờ có năng khiếu thẩm mỹ sẵn có lại được tham gia nhiều lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ ảnh báo chí ảnh nghệ thuật mà ảnh Trọng Bằng rất “có nghề” đẹp về bố cục đắt về khoảnh khắc phong phú về ý tưởng. Trọng Bằng chụp ảnh săn ảnh hội nghị những rất có ý thức tôn trọng đồng nghiệp tôn trọng người được chụp ảnh tôn trọng hội nghị. Anh không chạy lăng xăng không chổng mông vào đại biểu không chen lấn làm cản trở việc ghi hình của phóng viên truyền hình ngược lại anh còn nhắc nhở anh em đồng nghiệp phong cách tác nghiệp sắp xếp bối cảnh bố trí đối tượng chụp ảnh cho đẹp khuôn hình cho có tính nghệ thuật.

          Cùng với dòng ảnh thời sự chính trị phục vụ cho công tác tuyên truyền Trọng Bằng còn rất đam mê với ảnh nghệ thuật. Anh đã cùng đồng nghiệp rong ruổi nhiều ngày khắp các vùng sâu vùng xa của tỉnh của các tỉnh để tìm cảnh đẹp chụp ảnh. Ảnh Trọng Bằng đã được chọn treo trong nhiều cuộc liên hoan triển lãm ảnh nghệ thuật khu vực và của tỉnh. Gặp anh ở những sự kiện này với lỉnh kỉnh “đồ nghề” với say sưa câu chuyện về ảnh thì nhiều người sẽ quên mất còn một Trọng bằng nữa trong anh - Trọng Bằng trên sân khấu với những nhân vật rất ấn tượng. Khi thấy anh diễn trên sân khấu người ta lại không ngờ rằng chính nhân vật ấy lại là nghệ sỹ nhiếp ảnh có hạng của tỉnh. Lúc gặp anh ngoài đời ai cũng mến cũng thân cũng gần gũi cởi mở nhìn thì rất nghệ sỹ nhưng chẳng ai còn nghĩ anh là nghệ sỹ sân khấu hay nhiếp ảnh nữa. Thế mới là Trọng Bằng.

          Không biết dạo này anh bận hội diễn hay đi diễn phục vụ đồng bào vùng sâu vùng xa nào hay mải mê đi săn ảnh mà tôi chẳng gặp anh đâu? Chiều nay bất ngờ khi cầm tập báo ảnh trên tay đập vào mắt tôi là chùm ảnh rất đẹp của Trọng Bằng. Đồng thời cùng lúc đó trên màn hình vô tuyến tôi bấỗng thấy anh đang cùng đồng nghiệp xuất hiện thể hiện vở diễn mới phục vụ mùa lễ hội. Tôi ngây người ngắm ảnh của anh nhìn anh trên vô tuyến và thầm khe khẽ reo lên: Trọng Bằng. Chúc nghệ sỹ Trọng Bằng tiến bước xa hơn trên con đường nghệ thuật của mình và gặt hái thêm nhiều thành công mới.

 

Timothygaw

Adidas samba vulc

I am typically to blogging and i really admire your content. The article has really peaks my interest. I am going to bookmark your web site and maintain checking for brand new information. http://hellowh983mm.com

VIKILI

Hỏi nhỏ sếp tí: Sếp thấy Trọng Bằng "vào vai" Chánh văn phòng có được không? Phải nói mỗi lần TB đến là đem theo ít nhất một câu nói khiến nhiều người giật mình vui vui ngồ ngộ sếp nhỉ?
Ngày nghỉ chúc ông nội một tay bế cháu một tay sờ phím... vưỡn...ngon lành! Hơ hơ...

xuân thu

Thì thời đại này là thời đại anh hùng mà bác Trực Ngôn ơi!

Trực Ngôn

Xin lỗi ông TBT Tạp chí chứ chủ nghĩa ngợi ca kiểu này thì cả làng làm anh hùng hết! Haha

catbien

Ngày mới

Thăm anh đọc bài viết về nghệ sĩ Trọng Bằng thật thú vị.
Chúc anh ngày vui!

Chõe Bò

Quốc Khánh với Nguyên Hùng
Tài giỏi thơ lung tung
Sản xuất thơ như nước
Chõe em rất là mừng

Cảm ơn hai bác nha.

Vũ Quốc Khánh

Trọng Bằng hai trong một
Đã là rất đa tài
Lại thêm thẻ đẹp trai
Thà nào nhiều cô mết.

Xuân Thu hơi khác biệt
Tên Chõe rộm tính hài
Cũng có thẻ xinh trai
Lại còn chăn bò giỏi.

Lão có tài khéo nói
Mần thơ lại rất hay
Viết chuyện cũng bậc thày
Tán gái thì như xiếc.

Về nhà tai như điếc
Nịnh vợ bậc thần sầu
Tiền thì rải đâu đâu
Con đòi thì lại quát.

Đi vào các quán hát
Ai ai cũng biết tên
Vật trì chất như nêm
Mà đâu cũng biết Chõe.

Mời các bạn vẽ thêm cho hình ảnh của anh Chõe Xuân Thu nhà em thêm dạt dào và đầy đủ.
Kính

Nguyên Hùng

Lão Chõe

Ngỡ Trọng Bằng nhạc sĩ
Hóa ra suýt bị nhầm
Viết về bạn như thế
Còn hơn cả tri âm.

Nếu viết về Lão Chõe
Mấy trong một mới vừa
Vừa chăn bò vừa vẽ
Vừa tiểu thuyết vừa thơ...