MÈO KHEN MÈO DÀI ĐUÔI"

            
      
       Hôm nay Tết ông Táo lại "làm tí" con Mèo nhờ Táo Quân lên Giời tấu tiếp với Ngọc Hoàng về thành tích của Chõe bò em năm con Hổ mời các bác đọc cùng cho vui.

                                           "MÈO KHEN MÈO DÀI ĐUÔI"


           Tôi là thuộc diện "mèo nằm xó bếp" "mèo cào không xé rách vôi" làm việc gì cũng "lôi thôi như mèo xổ ruột" "lèo nhèo như mèo vật đống rơm" chẳng dám "mèo đói lại đòi ăn xôi vò" bao giờ. Tính tôi nhút nhát như "mèo bị bỏng sợ cả nước lạnh" "ăn nhỏ nhẻ như mèo" làm việc gì cũng sợ hỏng sợ sai nên phải "giấu như mèo giấu cứt". Ấy vậy mà năm Canh Dần vừa qua tôi lại được bầu vào giữ chức "ủy viên tổ hòa giải" của xóm mới oách chứ. Thôi thì "ở hiền gặp lành" chẳng dám mơ "mèo nhỏ bắt chuột to" được như vậy là tốt lắm rồi. Thế nhưng mấy tay "mổ lợn đòi bèo mổ mèo đòi mỡ" diện chuyên "buộc cổ mèo treo cổ chó" "ghen ăn ghét ở" nói xấu tôi đủ điều. Nào là tôi "mèo mù vớ cá rán" nào là "không có chó bắt mèo ăn cứt" cứ để xem đã chắc "mèo nào cắn mỉu nào".

          Mặc cho bọn xấu ngấm ngầm bài xích tôi vẫn kiên quyết bắt tay vào công việc. Đừng có mà "chuột gặm chân mèo" nhá! Đừng tưởng "mèo già thua gan chuột nhắt" nhá. "Cờ đến tay là phất" đấy! Cứ liệu hồn! Lũ "chó gio mèo mù" loại "mèo đàng chó điếm" bọn "mèo mả gà đồng" chuyên làm mất trật tự làng xóm phen này thì "chuột chạy cùng sào" sẽ biết tay ông. Đừng tưởng "mèo già hóa cáo" mà ông sợ à? Còn lâu nhá!

          Trước tiên tôi tự nhủ mình phải sống cho đoan trang gương mẫu. "Con mèo con chó có lông/ Cây tre có mắt nồi đồng có quai". Với lại "mèo lành ai nỡ cắt tai" cứ tử tế trung thực thì cóc sợ bố con thằng nào cả. Tôi tham mưu cho bà tổ trưởng vừa kiên quyết nhưng lại phải vừa mềm dẻo để xử lý mọi vụ việc. Phải xem xét thấu đáo cả lý lẫn tình. "Trăm cái lý không bằng một tí tình". Nhưng cần lưu ý "Tình ngay mà lý lại gian/ Mèo không ăn vụng trèo giàn làm chi?". "Nửa đêm trống trở sang canh/ Lỡ ăn vụng lại đổ quanh cho mèo" là không được. Càng không thể "mèo già ăn trộm mèo ốm phải đòn" hay "Mèo tha miếng thịt xôn xao/ Kễnh tha con lợn ai nào biết chi" hoặc "Con mèo xán vỡ nồi rang/ Con chó xán lại nó mang lấy đòn". Phải làm rõ nguyên nhân. Các cụ đã dạy: "Mèo lành chẳng ở mả ả lành chẳng ở hàng cơm". Vụ việc phải giải quyết dứt điểm chớ để "chó tha đi mèo tha lại" rồi thì "khỉ vẫn hoàn khỉ mèo lại hoàn mèo" là rất dở. Hòa giải kiểu ấy thì như "mèo uống nước biển" chỉ tổ phức tạp thêm vấn đề.

          Từ quan điểm đó tổ hòa giải của xóm tôi được việc lắm. Có vợ chồng nhà nọ vì mê tín tin rằng "Mèo đến nhà thì khó chó đến nhà thì sang" mà vợ chồng cãi nhau "chửi chó mắng mèo" "đá thúng đụng nia" "đá mèo quèo chó"  ỏm tỏi "như chó với mèo". Tôi đến thì cô vợ ỉ eo: "Khổ em lắm bác ơi. "Chồng người đi ngược về xuôi/ Chồng tôi ngồi bếp sờ đuôi con mèo". "Đàn ông đàn ang" gì mà chỉ được cái toàn mê tín. Mèo đến chứ quỷ sứ đến đâu mà sợ hả bác?". Tôi chưa kịp nói gì thì anh chồng gân cổ: "Mèo hoang lại gặp chó hoang". Tự nhiên nó đến nhà là điềm gở chứ còn là gì nữa? "Đồ đàn bà"! Không biết người ta nói cho biết lại còn. "Người ta năm bảy vợ theo/ Còn tôi đơn chiếc như mèo cụt đuôi" đây!". Tôi nhỏ nhẹ: "Chú chỉ được cái nghĩ vớ vẩn. "Mèo lại hoàn mèo" chứ ma quỷ gì mà sợ". Anh chồng lấn át: "Giết một con mèo cứu muôn con chuột". Loại "mèo già hóa cáo" ấy nguy hiểm lắm bác ạ". Cô vợ mếu máo: "Đấy bác xem. Lại đi cứu chuột thì còn ra sao nữa? Tôi nói để anh biết nhé "Sắc nanh chuột dễ cắn được cổ mèo"? Nhà mình có con mèo nó bắt chuột cho lại không tốt quá à?". Tôi vội tiếp lời: "Cô ấy nói đúng đấy. Đừng có tin bọn "buôn thần bán thánh" mà nỡ hại loài mèo. Nó còn là thầy của hổ cơ đấy bạn của nhà nông chúng mình đấy". Anh chồng lủng bủng: "Lạ gì "hổ đội lốt mèo". Dưng mà tức lắm cơ bác ạ. Chỉ toàn ăn vụng". Tôi ôn tồn: "Thì "mèo nào chẳng ăn vụng mỡ". Các cụ chả dạy "như mèo thấy mỡ" đấy là gì? Chú phải "chó treo mèo đạy" chứ". Đừng có "Mèo tha miếng mỡ thì đòi/ Kễnh tha con lợn thì coi chừng chừng" chú ạ". "Vưỡn biết thế. Nhưng mà "Con mẻo con meo/ Muốn ăn thịt chuột phải leo xà nhà" đằng này nó cứ cạy vung bảo sao mà không tức". Có hôm "Mèo nằm trên máng vểnh râu/ Chuột chạy không bắt lắc đầu nghêu ngao" nữa cơ". Tôi dàn hòa: "Thì thế mới là mèo. Đừng vì con mèo mà vợ chồng mâu thuẫn không hay ho gì xóm làng đâu cô chú ạ. Xóm mình là xóm văn hóa mà". Nghe tôi nói vậy cả hai vợ chồng nhà ấy ngồi "im thin thít như thịt nấu đông" "tưng hửng như mèo mất tai". Tuy vậy tôi vẫn sợ khi tôi về rồi thì chúng lại lủng củng tiếp. "Mèo ra cửa chuột xướng ca" mà. Nhưng không từ đó trở đi nhà ấy hạnh phúc hẳn.

          Trong xóm có một tay hay tự mãn thường vỗ ngực khoe khoang theo kiểu "Mèo khen mèo dài đuôi/ Chuột khoe chuột nhỏ dễ chui dễ trèo" học thì ngắn nhưng lại hay nói chữ "chưa học bắt chuột đã học ỉa bếp". Hắn thường nghêu ngao "hát như mèo cái gào đực". Nào là "Còn duyên anh cưới ba heo/ Hết duyên anh cưới con mèo cụt đuôi". Nào là "Bao giờ anh lấy được cô/ Cơm hớt phần chó đầu rô phần mèo". Rồi thì "Con mèo mà trèo cây cau/ Hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng nhà". Rồi lại "Con mèo nằm bếp cháy đuôi/ Ai thua cờ bạc đuổi ruồi không bay". Lại còn "Chàng rể mà đến mụ gia/ Đánh một cái "ủm" chết ba con mèo". Và hắn cười hềnh hệch một mình. Vợ hắn nhiều lúc tức lắm nhưng chẳng làm gì được hắn. Hắn như "con mèo nằm bếp co ro/ Ít ăn nên mới ít lo ít làm" nhưng thực tế thì hắn "nam thực như hổ nữ thực như miu". Người ta "ăn nhạt mới biết thương mèo" đằng này hắn chẳng mảy may nghĩ ngợi gì. Chỉ tội cô vợ "Thương ai chăm bẵm đám bèo/ Cắc ca cắc củm cho mèo nó ăn". Chết cái hắn lại là đồng hao với tôi. Khó nói đáo để. "Anh em cột chèo như mèo với chó" các cụ đã dạy thế rồi. Tôi phải lựa lời nói chữ gần xa cho hắn hiểu mà thương vợ thương con "động chân động tay" đỡ đần các việc đừng "ăn rồng cuốn nói rồng leo làm mèo mửa" như thế nữa. Hằn hề hề: "Với em bác đừng "rình như mèo rình chuột" thế. Em chẳng dám "chó chê mèo lắm lông" đâu nhưng bác đừng có "mèo già khóc chuột". Bác định hòa giải vợ chồng em chứ gì? Mà vợ chồng em có gì khúc mắc để bác phải "tuyên truyền" đâu. Chỉ ức là... nhiều lúc cô ấy làm em phải chịu cảnh "cơm treo mèo nhịn đói". Cùng cảnh đàn ông bác hiểu chứ?". Tôi ớ người. Thì ra thế. Đận ấy tôi phải lôi vợ tôi vào cuộc. Chị em phụ nữ họ dễ nói với nhau hơn về chuyện ấy. Kết quả khá hẳn.

          Còn nhiều chuyện "hòa giải" khác rất thú vị. Càng vào cuộc tôi càng thấy tự tin hơn. Cuối năm ngồi ngẫm lại thấy hay hay. Chất lượng và hiệu quả công tác hòa giải của xóm tôi hơn đứt các năm trước. Cứ cho tôi là kẻ "mèo khen mèo dài đuôi" đi thì thực tế như vậy chẳng nói mọi người cũng đã rõ. "Hữu xạ tư nhiên hương" mà.

Đang miên man như vậy chợt có tiếng mèo kêu "meo meo" ngoài ngõ. Tôi vội ngóng ra sân. Đúng rồi! Con mèo Mướp tuyệt đẹp của nhà tôi đang cong đuôi chạy vô sân mang theo cả hơi ấm mùa xuân về thật rồi. Tôi ngây người trước cảnh đó và khúc ca về Mèo cứ tự nhiên ngân vang trong đầu tôi.

Autenoumma

Blood Pressure Readings Explained

Poids est comment calleux votre sang pousse contre les parois de vos arteres lorsque votre coeur essence pompe le sang. Arteres sont les tubes qui transportent prendre offre sang loin de votre coeur. Chaque age votre coeur bat, il pompe le sang par vos arteres a la prendre facilement de votre corps. https://www.cialispascherfr24.com/tadalafil-vente-libre/

Cái Kiến

Ngọc Hoàng đọc thành tích rồi
Sao Mèo vẫn xếp hàng ngồi...Tâu chi?
Lão Chõe ơi hãy dậy đi
Cùng dân làng WEB nào thì vui xuân!

Cầm Sơn

CHÚC MỪNG NĂM MỚI!
Văn thơ tuôn như suối
Bò bê đẻ đầy đàn
Vui vẻ cứ ngập tràn
Nhà cửa đầy lộc phúc!

kaoson- lão CÒM nb

Năm COM MÈO chúc Mèo XUÂN- THU đuọc nhiều lộc giòi đuôi dài đến khi về huu vẫn còn dài nha

Lê Trường Hưởng

@

Cái Kiến

Thôi thôi! Em xin các bác!

Có gì đóng cửa bảo nhau
Cớ sao nói xấu từ đầu chí đuôi
Mèo con chẳng phải thế đâu
Bắt chuột kỷ lục... hàng đầu thế gian
Sao không tấu lên Thiên đàng
Mùa màng tươi tốt(nhờ)...Họ hàng Meo con

nguyenhung

Lão Chõe Bò

Đọc bản tấu sớ của Mèo mệt bở hơi tai. Không biết lão Chõe Bò đào đâu ra nhiều câu về mèo thế không biết nhiều hơn cả về hổ maànăm ngoái lão đã viết.
Tuy mệt nhưng cũng không đến nỗi cảm thấy "chua như cứt mèo" đâu lão ạ.

xuanthu

Cảm ơn anh Minh Trí và PP. Riêng PP biên tập cho câu ấy thì "tuyệt cú mèo" rồi. Thôi các vị đi cúng Tết ông Táo đi nhé Chõe bò cũng đi đây.

Ngày xưa

"Con mèo Mướp tuyệt đẹp của nhà tôi đang cong đuôi chạy vô sân mang theo cả hơi ấm mùa xuân về thật rồi. Tôi ngây người trước cảnh đó và khúc ca về Mèo cứ tự nhiên ngân vang trong đầu tôi"
_________

Đáng lẽ lão phải viết là "con mèo tuyệt đẹp của tôi" chứ hehe!

catbien

Ngày ông Táo

Hôm nay ngày ông Táo về trời. Đọc thành tích "Tiểu hổ" của anh trong năm qua thật thú vị.
Chúc anh năm Mèo này công thành danh toại.